Trang chủ

Dịch vụ seo

Cẩm nang SEO

Thiết kế website chuẩn SEO

Thời trang

Doanh nghiệp

Bao bì

Kinh nghiệm hay

Liên hệ

Giấy phép kinh doanh hộ cá thể là gì?

5.0/5 (1 votes)

Hộ kinh doanh cá thể hiện đang là một trong những hình thức kinh doanh rất phổ biến hiện nay. Khi thành lập hộ kinh doanh cá thể thì chủ đầu tư cũng cần phải xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể để đi vào hoạt động. 

Vậy giấy phép kinh doanh hộ cá thể là gì? Thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể như thế nào? Và những vấn đề liên quan khác về hộ kinh doanh sẽ được Tân Thành Thịnh giải đáp qua bài viết dưới đây.

Giấy phép kinh doanh hộ cá thể là gì?

1. Giấy phép kinh doanh hộ cá thể là gì?

Giấy phép kinh doanh hộ cá thể hay Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh là văn bản được ơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện cấp cho hộ cá thể ghi lại những thông tin về đăng ký kinh doanh. 

Nội dung giấy phép kinh doanh hộ cá thể gồm:

 • Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có);
 • Ngành, nghề kinh doanh;
 • Số vốn kinh doanh;
 • Số lao động;
 • Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

a) Thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Hộ kinh doanh cá thể do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu nhiệm nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Để đăng ký kinh doanh hộ cá thể cá nhân hoặc nhóm cá nhân cần thực hiện thủ tục xin giấy phép kinh doanh. Thủ tục này được thực hiện theo trình tự như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

 • Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể bao gồm:
 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh 
 • Bản sao CMND của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình
 • Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Bước 3: Nhận kết quả

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh để tiến hành sửa đổi bổ sung hồ sơ cho hợp lệ.

b) Những ai nên đăng ký hộ kinh doanh cá thể?

Hộ cá thể là hình thức kinh doanh tương đối đơn giản cả về thủ tục đăng ký và phương thức hoạt động so với các loại hình doanh nghiệp. Chính vì thế, nếu cảm thấy mình thuộc 1 trong những trường hợp sau đây thì nên đăng ký kinh doanh hộ cá thể.

 • Không có nhu cầu sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng (VAT) để tránh phiền hà phức tạp về thuế như phải nộp tờ khai, nộp báo cáo quý, báo cáo tài chính...
 • Kinh doanh nhỏ lẻ, vốn ít
 • Có nhu cầu hợp pháp hóa hình thức kinh doanh của mình, cần giấy phép khi cơ quan có thẩm quyền kiểm tra.

>> Các bạn xem thêm hộ kinh doanh cá thể là gì?

c) Dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể Tân Thành Thịnh

Việc đăng ký hộ kinh doanh cá thể tuy đơn giản hơn đăng ký doanh nghiệp, tuy nhiên đối với những người mới đăng ký kinh doanh, chưa có kinh nghiệm trong việc chuẩn bị, soạn thảo hồ sơ thì có thể sẽ gây mất nhiều thời gian vì có thể sẽ thiếu sót trong khâu này, dẫn đến việc nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh Hộ kinh doanh sẽ trễ hơn dự kiến.

Để đơn giản việc đăng ký hộ kinh doanh, bạn có thể sử dụng đến dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể của Tân Thành Thịnh để được hỗ trợ nhanh nhất.

Chúng tôi tự hào là đơn vị hàng đầu về cung cấp dịch vụ thành lập hộ kinh doanh cá thể với nhiều năm kinh nghiệm chắc chắn đảm bảo tỉ lệ kết quả cao nhất với thời gian nhanh nhất cho quý khách.

Khi chọn dịch vụ của chúng tôi bạn sẽ được:

 • Tư vấn miễn phí về hình thức kinh doanh hộ cá thể, tư vấn về cách đặt tên, vốn, ngành nghề kinh doanh…
 • Thay mặt khách hàng soạn thảo hồ sơ và thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh với cơ quan có thẩm quyền.
 • Nhận kết quả và trao đến tận tay khách hàng.

Chúng tôi cung cấp dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể trọn gói không phát sinh. Khách hàng chỉ cần cung cấp CMND/CCCD/Hộ chiếu cho chúng tôi và chờ nhận kết quả mà không cần mất nhiều thời gian, công sức.

2. Những vấn đề về kinh doanh hộ cá thể bạn cần biết

Vì là hình thức kinh doanh khá phổ biến, được nhiều người lựa chọn cho mục đích kinh doanh của mình. Thế nên thời gian qua Tân Thành Thịnh đã nhận được rất nhiều những thắc mắc từ phía khách hàng về vấn đề kinh doanh hộ cá thể. 

Dưới đây chúng tôi xin tổng hợp những câu hỏi của khách hàng và giải đáp để các bạn có được những thông tin tổng quan nhất.

2.1 Hộ kinh doanh cá thể có cần hóa đơn đầu vào không?

Khi giao dịch mua vào hàng hóa, dịch vụ thì pháp luật quy định cá nhân, tổ chức cần có hóa đơn hoặc chứng từ hợp lệ để chứng minh nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa rõ ràng và giúp cơ quan nhà nước quản lý về thuế để ngăn chặn việc trốn thuế, gian lận thuế. 

Hóa đơn đầu vào gồm có nhiều loại như hóa đơn giá trị gia tăng, hóa đơn bán hàng hay còn gọi hóa đơn trực tiếp, chứng từ thu tiền, …. do cá nhân, tổ chức kinh doanh đã được thành lập hợp pháp đặt in, đăng ký khởi tạo với cục Thuế phát hành hóa đơn điện tử hoặc hóa đơn giấy.

Theo quy định, đối với hóa đơn đầu ra, hộ kinh doanh cá thể không được xuất hóa đơn giá trị gia tăng đầu ra mà chỉ được xuất hóa đơn bán hàng. Tuy nhiên, đối với hóa đơn đầu vào của hộ kinh doanh cá thể không có hạn chế loại hóa đơn được sử dụng khi nhập hàng hóa, dịch vụ. Dựa vào các quy định pháp luật hiện hành, việc hộ kinh doanh cá thể nhập/mua vào hàng hóa, dịch vụ thì bắt buộc phải có hóa đơn.

2.2 Danh mục ngành nghề kinh doanh hộ cá thể là gì?

Hiện nay hộ kinh doanh cá thể có thể đăng ký nhiều ngành nghề kinh doanh. Bạn có thể tham khảo danh mục ngành nghề kinh doanh hộ cá thể dưới đây:

– Ngành chăn nuôi gia súc gia cầm với quy mô vừa và nhỏ.

– Ngành trồng trọt các loại cây, rau, gia vị, cây hoa, cây ăn trái.

– Các ngành buôn bán lẻ như:

 • Bán thức ăn, nguyên liệu thức ăn.
 • Bán buôn hoa và cây.
 • Bán buôn lương thực, thực phẩm…
 • Bán buôn đồ uống.
 • Bán buôn dụng cụ, thiết bị, máy móc.
 • Bán buôn sách, báo, tạp chí…
 • Cùng nhiều hình thức bán lẻ khác.
 • Kinh doanh quán ăn.
 • Kinh doanh quán cafe.
 • Kinh doanh nhà hàng.
 • Cơ sở in ấn.

Cùng nhiều ngành nghề liên quan khác các bạn có thể tra cứu cụ thể để lựa chọn ngành nghề phù hợp nếu muốn kinh doanh.

2.3 Hộ kinh doanh cá thể có mã số thuế không?

Theo Thông tư 95/2016/TT-BTC hướng dẫn về đăng ký thuế do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành thì hộ kinh doanh là một trong những đối tượng phải đóng thuế. 

Như vậy, hộ kinh doanh gia đình là một trong những đối tượng phải nộp thuế. Chính vì vậy, nếu đăng ký kinh doanh ở hình thức này, bắt buộc phải có mã số thuế.

2.4 Hộ kinh doanh cá thể có con dấu không?

Hộ kinh doanh gia đình không được quyền làm và sử dụng con dấu tròn. Trong trường hợp có giao dịch ký kết với một bên khác thì chỉ có thể sử dụng dấu vuông, dấu chữ ký, dấu logo. Nó nhằm mục đích cung cấp thông tin và thay thế phần thông tin doanh nghiệp (Địa chỉ, mã số thuế, số ĐKKD…) chứ không thể sử dụng như dấu pháp nhân theo quy định.

2.5 Đặt tên Hộ kinh doanh như thế nào?

ũng giống như thành lập doanh nghiệp, HKD cũng bắt buộc có tên riêng. Tên này đảm bảo các điều sau:

- Đảm bảo 2 thành tố "Hộ kinh doanh + Tên riêng của hộ kinh doanh". 

- Tên không bao gồm những cụm từ gây nhầm lẫn với loại hình doanh nghiệp: Không được thêm các thành tố “công ty”, “doanh nghiệp”; tên riêng của HKD không được trùng với tên riêng của những HKD khác trong phạm vi quận (huyện).

- Không sử dụng tiếng anh để đặt tên cho HKD. Nếu sử dụng phải đảm bảo giữa các ký tự có dấu chấm đi kèm.

2.6 Địa chỉ kinh doanh hộ cá thể có quy định gì?

Theo quy định, một hộ kinh doanh cá thể chỉ được đặt tại một địa điểm duy nhất trên phạm vi toàn quốc và không được thành lập chi nhánh, địa điểm kinh doanh hay văn phòng đại diện như công ty. 

Địa chỉ đăng ký HKD tuyệt đối không được là chung cư (trừ trường hợp hộ kinh doanh với mục đích cho thuê nhà để ở).

Địa chỉ đang nằm trong khu quy hoạch của nhà nước thì không được thành lập HKD.

2.7 Vốn điều lệ khi đăng ký kinh doanh hộ cá thể là bao nhiêu?

Hiện nay luật không quy định số vốn tối thiểu hay tối đa đối với HKD. Vì thế, đăng ký số vốn bao nhiêu là tùy thuộc khả năng của mỗi người và quy mô, ngành nghề người đăng ký hướng đến. 

Tuy nhiên, hộ kinh doanh phải chịu trách nhiệm vô hạn bằng tài sản của mình khi có rủi ro xảy ra. Vì thế, bạn phải chịu trách nhiệm trên tất cả tài sản mình có chứ không chỉ là chịu trách nhiệm trên số vốn bạn đăng ký.

Ngoài ra, khi đăng ký HKD cũng nên đăng ký vốn quá thấp hoặc quá cao vì cơ quan thuế sẽ dựa vào 3 điều kiện sau để áp mức thuế khoán hàng tháng cho HKD:

 • Vốn cao hay thấp.
 • Địa điểm kinh doanh này thuộc khu sầm uất, có địa thế thuận lợi, mặt tiền hay trong hẻm.
 • Mặt hàng của HKD này thuộc diện có khả năng tiêu thụ tốt hay không.

2.8 Nếu số lao động vượt quá 10 người sẽ như thế nào?

Mỗi một hộ cá thể chỉ được sử dụng tối đa là 9 lao động. Trong trường hợp sử dụng quá số lao động này thì các hộ kinh doanh phải tiến hành đăng ký thành lập doanh nghiệp nếu không sẽ bị xử phạt theo quy định.

>> Các bạn xem thêm so sánh doanh nghiệp tư nhân và hộ kinh doanh cá thể

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề đăng ký kinh doanh hộ cá thể. Mọi thắc mắc các bạn có thể liên hệ đến Tân Thành Thịnh để được giải đáp và hỗ trợ tận tình.

Liên hệ ngay để được hỗ trợ và tư vấn tận tình.

CÔNG TY TNHH TÂN THÀNH THỊNH

 • 340/46 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh
 • 028.3985.8888 - Hotline: 0909.54.8888
 • lienhe@tanthanhthinh.com  www.tanthanhthinh.com