Trang chủ

Dịch vụ seo

Cẩm nang SEO

Thiết kế website chuẩn SEO

Thời trang

Doanh nghiệp

Bao bì

Kinh nghiệm hay

Liên hệ

Công ty mới thành lập cần làm những gì?

5.0/5 (2 votes)

Sau khi thành lập công ty mới có rất nhiều việc mà chủ doanh nghiệp cũng như kế toán cần phải làm. Tuy nhiên, nếu thiếu kinh nghiệm về vấn đề này, chúng ta sẽ không tránh khỏi sự bỡ ngỡ, không biết bắt đầu từ đâu. Vậy công ty mới thành lập cần làm những việc gì? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Công ty mới thành lập cần làm gì?

1. Đăng ký thành lập công ty ở đâu?

Trước khi thành lập công ty thì bạn cần đăng ký thành lập công ty. Luật pháp hiện hành quy định về việc thành lập doanh nghiệp thì cần phải nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh tới cơ quan đăng ký kinh doanh để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.


Căn cứ theo nghị định 43/2010/NĐ-CP có quy định các loại cơ quan có thẩm quyền đăng ký kinh doanh bao gồm:

a)  Thành lập doanh nghiệp ở cấp tỉnh, thành phố lớn

Nơi nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp là phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư (gọi chung là Phòng Đăng ký kinh doanh cấp tỉnh).

Riêng ở các thành phố lớn như Hà Nội, có thể thành lập doanh nghiệp thêm một hoặc hai cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh và được đánh số theo thứ tự.

b) Thành lập doanh nghiệp ở cấp huyện

Nộp hồ sơ ở Phòng Đăng ký kinh doanh tại các quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh có số lượng hộ kinh doanh và hợp tác xã đăng ký thành lập mới hàng năm trung bình từ 500 trở lên trong hai năm gần nhất.

2. Công ty mới thành lập cần làm những việc gì?

Sau khi đăng ký thành lập công ty và nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì hệ thống thông tin dữ liệu của Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp Quốc Gia đã ghi nhận ngay tình trạng doanh nghiệp đang hoạt động. Ngay lúc này công ty mới thành lập cần làm những việc như sau:


2.1 Đăng công bố thành lập doanh nghiệp

Theo quy định tại Điều 31 Luật Doanh nghiệp 2014, sau khi doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận kinh doanh thì phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Các nội dung công bố là những nội dung đã đăng ký để được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Thời hạn thông báo công khai các thông tin về doanh nghiệp là 30 ngày, kể từ ngày được công khai.

2.2 Treo biển hiệu công ty

 Ngay khi công ty bắt đầu đi vào hoạt động, thì doanh nghiệp cần tiến hành làm biểu hiệu và treo tại địa chỉ trụ sở chính của công ty. 

Biển hiệu này có thể được thể hiện dưới các hình thức bảng, biển, hộp đèn hoặc các hình thức khác, nhằm giới thiệu tên gọi, địa chỉ giao dịch của doanh nghiệp.

Trên bảng tên phải có những thông tin về tên doanh nghiệp, địa chỉ, mã số doanh nghiệp. (Nếu bạn chưa có kinh nghiệm đặt tên công ty có thể tham khảo phần sau của bài viết này.)

Việc treo biển hiệu công ty rất quan trọng, nếu cán bộ thuế kiểm tra mà doanh nghiệp không treo biển hiệu có quyền ra quyết định công ty bạn không hoạt động tại trụ sở đăng ký. Và ra quyết định doanh nghiêp bỏ trốn khỏi địa điểm kinh doanh. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng  đến việc kinh doanh và xuất hóa đơn của doanh nghiệp.

2.3 Khai và nộp thuế môn bài

Sau khi thành lập công ty, doanh nghiệp phải lập và nộp tờ khai lệ phí môn bài cùng với việc đóng lệ phí môn bài theo quy định để tránh bị phạt.

a) Thời hạn khai và nộp thuế môn bài

Trường hợp doanh nghiệp mới thành lập đã phát sinh các hoạt động sản xuất, kinh doanh thì thời hạn khai và nộp thuế môn bài là ngày cuối cùng của tháng thành lập căn cứ vào ngày thành lập trên giấy phép kinh doanh.

Trường hợp doanh nghiệp mới thành lập mà chưa phát sinh các hoạt động sản xuất kinh doanh, thì căn cứ vào ngày thành lập trên giấy phép kinh doanh, thời hạn khai và nộp thuế môn bài là 30 ngày kể từ ngày thành lập.

b) Mức thuế môn bài phải nộp:

Mức thuế môn bài phải nộp của các công ty mới thành lập. Căn cứ vào vốn đăng ký ghi trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy phép đầu tư mà đóng với mức thuế như sau:

– Doanh nghiệp có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng: 3.000.000 đồng/năm;

- Doanh nghiệp có vốn điều lệ hoặc đầu tư dưới 10 tỷ đồng: 2.000.000 đồng / năm.

- Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác: 1.000.000 đồng / năm.

2.4  Khai thuế Giá trị gia tăng (GTGT/VAT)

Có 2 phương pháp tính thuế GTGT. Doanh nghiệp đủ điều kiện của phương pháp nào thì sẽ áp dụng phương pháp tính thế GTGT tương ứng.

a) Kê khai nộp thuế theo phương pháp khấu trừ:

Hiện tại theo quy định hiện hành doanh nghiệp không cần nộp mẫu 06 khi mới thành lập. Mặc định doanh nghiệp mới thành lập sẽ áp dụng phương pháp tính thuế khấu trừ. Hồ sơ Kê khai nộp thuế theo phương pháp khấu trừ bao gồm:

Tờ khai thuế GTGT theo mẫu số  01/GTGT. (Hiện quy định đã bỏ phải nộp Bảng kê hoá đơn, chứng từ hàng hoá dịch vụ bán ra (mẫu 01-1/GTGT). Bảng kê hoá đơn, chứng từ hàng hoá dịch vụ mua vào (01-2/GTGT) và báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn mẫu BC26 hằng tháng hoặc quý

b) Kê khai, nộp thuế GTGT theo phương pháp tính trực tiếp

Là phương pháp tính thuế GTGT trực tiếp trên doanh thu thực tế của doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh.

Hồ sơ bao gồm: Tờ khai thuế GTGT theo mẫu số 04/GTGT or 03/GTGT và bảng kê hóa đơn, chứng từ hàng hóa dịch vụ bán ra theo mẫu 04-1/GTGT

c) Thời hạn kê khai, nộp thuế GTGT

Doanh nghiệp mới thành lập thì việc khai và nộp thuế GTGT. Được thực hiện theo Quý áp dụng cho cả 2 phương pháp tính thuế GTGT.

Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế GTGT theo quý chậm nhất là ngày 30 sau khi kết thúc Quý.

Sau khi doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đủ 12 tháng. Thì từ năm dương lịch tiếp theo sẽ căn cứ theo mức doanh thu từ việc bán hàng hoá, dịch vụ của năm dương lịch trước liền kề. Để thực hiện việc khai thuế GTGT sẽ theo tháng hoặc theo quý.

Lưu ý công ty mới thành lập sẽ chưa phát sinh các nghiệp vụ mua bán hàng hóa, dịch vụ. Nhưng doanh nghiệp vẫn phải nộp tờ khai thuế GTGT.

2.5 Hóa đơn điện tử

Hiện nay đối với doanh nghiệp mới thành lập từ năm 2019 thì việc sử dụng hóa đơn điện tử là bắt buộc.

Hóa đơn điện tử là hóa đơn được thể hiện ở dạng dữ liệu điện tử do tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ lập, ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, ký số, ký điện tử theo quy định bằng phương tiện điện tử, bao gồm cả trường hợp hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.

2.6 Khai thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN)

Khai thuế TNDN tạm tính theo quý. Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế TNDN tạm tính theo quý cậm nhất là ngày thứ 30 của quý tiếp theo quý phát sinh nghĩa vụ thuế.

Khai quyết toán thuế TNDN. Thời hạn nộp hồ sơ khai quyết toán thuế năm chậm nhất là ngày thứ 90. Kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc kết thúc năm tài chính.

2.7 Thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

Doanh nghiệp trả thu nhập thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân không phân biệt có phát sinh khấu trừ thuế hay không. Doanh nghiệp khai quyết toán thuế thay cho cá nhân có ủy quyền. Nếu tổ chức không phát sinh trả thu nhập trong năm thì không phải khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

Trường hợp không phát sinh thuế TNCN thì không phải nộp tờ khai thuế theo tháng/quý, nhưng vẫn phải nộp tờ khai quyết toán năm.

Việc khai thuế theo tháng/quý được xác định một lần kể từ tháng đầu tiên có phát sinh khấu trừ thuế và sẽ được áp dụng cho cả năm, cụ thể:

Tổ chức, cá nhân trả thu nhập phát sinh số thuế khấu trừ trong tháng của ít nhất một loại tờ khai thuế thu nhập cá nhân > 50.000.000 đồng thì khai thuế theo tháng.

Tổ chức, cá nhân trả thu nhập không thuộc diện khai thuế theo tháng nêu trên thì thực hiện khai thuế theo quý.

2.8 Mở tài khoản ngân hàng của công ty

Doanh nghiệp cần mở tài khoản ngân hàng để giao dịch với khách hàng. Khi có những hóa đơn đầu vào có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (đã bao gồm thuế GTGT). Vì theo quy định Thông tư 78/2014/TT-BTC ngày 18/6/2014 của Bộ Tài Chính hóa đơn mua vào từ 20 triệu đồng trở lên. Phải thanh toán bằng hình thức chuyển khoản thì mới được khấu trừ thuế GTGT và chi phí tính thuế TNDN mới được trừ.

Doanh nghiệp phải tiến hành mở tài khoản Ngân hàng. Và thông báo số tài khoản ngân hàng đến Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty đặt trụ sở (theo Mẫu tại Phụ lục II-1 Thông tư 78/2014/TT-BTC).

2.9 Lao động và Bảo hiểm xã hội

Doanh nghiệp mới thành lập (công ty tư nhân, công ty cổ phần, công ty TNHH). Có sử dụng lao động và ký hợp đồng với người lao động có thời hạn hợp đồng từ 1 tháng trở lên. Thì sẽ thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Doanh nghiệp cần liên hệ với cơ quan BHXH để làm hồ sơ đóng BHXH cho nhân viên. Và làm thang bảng lương theo mẫu hệ thống thang bảng lương để nộp cho cơ quan BHXH theo mẫu.

Thời hạn đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động là trong vòng 30 ngày kể từ ngày Hợp đồng lao động có hiệu lực.

2.10 Thông báo khấu khao tài sản cố định

Một công việc cần làm sau khi thành lập công ty trong năm 2020 đó là thông báo khấu hao tài sản cố định. Khi mua tài sản cố định mới thì kế toán cần lập và nộp bảng thông báo phương pháp trích khấu hao tài sản cố định kể từ ngày phát sinh.

Nếu bạn vẫn đang loay hoay không biết bắt đầu từ đâu với những việc cần làm cho công ty mới thành lập của mình thì đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với Công ty TNHH Tư vấn Doanh nghiệp – Thuế – Kế toán Tân Thành Thịnh. 

Tại đây, bạn sẽ được tư vấn, giải đáp tất cả các thắc mắc về những vấn đề thành lập công ty, khai báo thuế và cung cấp các dịch vụ như: dịch vụ kế toán, hóa đơn điện tử, khắc con dấu… Giúp bạn có thể hoàn toàn an tâm và chỉ cần tập trung vào chiến lược kinh doanh của mình.

3. Kinh nghiệm đặt tên cho công ty mới

Tên công ty có ý nghĩa vô cùng quan trọng, nó giúp công ty định hình thương hiệu, giúp khách hàng nhận điện được sản phẩm – dịch vụ của công ty.

Cho nên trước khi đăng ký kinh doanh các bạn cần cân nhắc lựa chọn cách đặt tên công ty cho hay, ý nghĩa, đúng quy định của pháp luật để thuận lợi cho việc kinh doanh của mình sau này. Dưới đây là một số kinh nghiệm đặt tên công ty hay các bạn có thể tham khảo.


3.1 Đặt tên công ty theo ngành nghề kinh doanh 

Đây là cách đặt tên khá thông dụng, được nhiều doanh nghiệp chọn để đặt tên cho công ty của mình. Chẳng hạn như: Công ty TNHH Tư vấn Doanh nghiệp – Thuế – Kế toán Tân Thành Thịnh, Công ty may mặc đồng phục Phú Tài, Công ty bao bì Phú Thành… 

Việc đặt tên theo ngành nghề kinh doanh của công ty sẽ giúp khách hàng dễ dàng nhận biết được bạn kinh doanh hay cung cấp dịch vụ nào, từ đó khi có nhu cầu là khách hàng sẽ nghĩ ngay đến bạn.

3.2 Đặt tên công ty theo tên người sáng lập

Đây là cách đặt tên dựa theo tên người sáng lập, hoặc tên ghép những thân nhân trong gia đình giúp những chủ sở hữu có thể tạo ấn cá nhân của mình.

3.3 Đặt tên công ty theo địa phương hoặc địa chỉ đặt trụ sở công ty

Đây là cách đặt tên công ty rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy tên địa danh địa phương hoặc địa chỉ bạn đặt trụ sở công ty là đã có tên công ty cho mình. Chẳng hạn như Đồng Tâm Long An, Bia Sài Gòn…

3.4 Đặt tên công ty bằng cụm từ miêu tả trừ tượng

Cách đặt tên này thể hiện ước muốn, khát vọng, triết lý kinh doanh của chủ doanh nghiệp, công ty. Ví dụ như: công ty Nhất Tín, Công ty Hiệp Phát, Công ty Phát Đạt… Cách đặt tên này mang đến những thông điệp dành cho khách hàng của mình, cũng là cách đặt tên công ty phổ biến hiện nay.

3.5 Đặt tên công ty theo tiếng nước ngoài

Cách đặt tên bằng tiếng nước ngoài chắc chắn bạn sẽ có một cái tên công ty vô cùng ấn tượng. Hãy tìm xem sản phẩm, dịch vụ của bạn mang ý nghĩa, hàm ý gì tương đồng với các tự vựng tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nhật… từ đó đặt nó thành công ty của mình. Chẳng hạn như công ty Honey (bán mật ong), công ty mỹ phẩm Alovera…

Dù là sử dụng cách thức đặt tên nào đi nữa, bạn vẫn phải nhớ rằng nên đặt tên ngắn, ấn tượng, dễ nhớ và tạo được thiện cảm trong lòng khách hàng, để khách hàng có thể dễ dàng nhớ đến ngay công ty của bạn mỗi khi cần.

>> Quý khách xem thêm dịch vụ thành lập công ty chuyên nghiệp tại TPHCM

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN DOANH NGHIỆP - THUẾ - KẾ TOÁN TÂN THÀNH THỊNH

  • 340/46 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, Tp. HCM
  • 028.3985.8888 - 0909.54.8888 (SMS, Zalo)
  • Website: http://tanthanhthinh.com/
  • Email: lienhe@tanthanhthinh.com